Liền kề TT17-B4 đô thị Văn Quán, Hà Đông, HN. 038 590 8282
  • Tin tức giải pháp công nghệ

Cấu tạo, ưu nhược điểm nổi bật của cáp quang

Thời buổi hiện nay cáp quang đã không còn xa lạ gì với người dùng mạng Internet. Nhưng rất ít trong số đông những người sử dụng thực sự biết đến công dụng của chúng, còn phần đông còn lại cũng chỉ hiểu đơn giản là cáp quang có tốc độ đường truyền nhanh hơn cáp đồng.

Cấu tạo, ưu nhược điểm nổi bật của cáp quang

Cáp quang là cáp như thế nào ?
Cáp quang là một loại cáp viễn thông đường truyền dữ liệu được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, chúng sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.
Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, dây cáp quang truyền tín hiệu bằng ánh sáng ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn cáp đồng.
Cấu tạo của sợi cáp quang
Sợi cáp quang được sắp xếp trong bó một cách tối ưu nhất với các thành phần khác nhau để đảm bảo tín hiệu đường truyền ít bị suy hao nhất trong quá trình thi công, lắp đặt.Sợi cáp quang gồm dây truyền dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế giúp truyền đi tối đa các gói tín hiệu ánh sáng.Các sợi quang đều được tráng một lớp lót nhằm giúp phản chiếu tốt các tín hiệu.
cáp quang treo single mode
Hình ảnh: Cáp quang treo Single mode
Một sợi cáp quang sẽ bao gồm 5 thành phần chính:
cấu tạo của cáp quang
Hình ảnh: Đường kình và cấu tạo của cáp quang
- Core (lõi): Lớp phản xạ ánh ánh, trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi quang.
- Cladding (lớp bọc core): Lớp thứ hai là lớp bảo vệ chính bao quanh core, có chiết suất nhỏ hơn của core có chức năng phản xạ các tia sáng hướng về core.
- Coating (lớp phủ): Lớp phủ có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, chống lại sự xâm nhập của hơi nước tránh sự trầy xước, giảm sự gấp gãy uốn cong của sợi cáp.Lớp phủ này có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như : Epoxy Acrylate, Polyurethanes, Ethylene ….
- Srength member (thành phần gia cường): Vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit (Kevlar), một kiểu kim loại dạng sợi được dập gợn sóng hình sin.
- Outer Jacket (vỏ nhựa ngoài): Đây được gọi là lớp vỏ cáp thường được làm từ các loại nhựa PVC,PE,HDPE chúng nhẹ,khó cháy, cách điện và nhiệt tốt.
Ưu nhược điểm của sợi cáp quang
Ưu điểm:
Trọng lượng : Do đặc thù về các loại vật liệu mà cáp quang có trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều so với cáp đồng, do vậy việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
Kích thước: Đường kính của dây cáp quang là tương đối nhỏ do vật có thể dễ dàng thiết kế và sử dụng chúng ở những nơi có không gian nhỏ hẹp.
An toàn: sợi quang là một chất điện môi nên nó không dẫn điện , không bị nhiễu sóng điện từ và chúng không thể bị mất thông tin như cáp đồng.Cũng vì nó truyền dữ liệu bằng tín hiệu ánh sáng do vậy độ suy hao không thay đổi theo tần số của tín hiệu.
Nhược điểm:
Dòn, dễ gãy: Cái nhược điểm nhìn thấy đầu tiên ở cáp quang đó là chúng thường được làm bằng sợi thủy tinh do vậy khi bị gập góc thì lõi cáp sẽ bị gãy.
Chuyển đổi Quang – Điện: Trước khi đưa tín hiệu điện vào sợi quangm tín hiệu điện phải được biến đổi thành sóng ánh sáng(sử dụng bộ chuyển đổi quang điện).
Sữa chữa, bảo hành: Do kích thước của lõi quang là rất nhỏ nên việc hàn nối gặp rất nhiều khó khăn.
Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hà Nội: 024.222 55666
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Số di động: 0981 558 668
lienhe@hopnhatgroup.com
Mua sản phẩm Thiết Bị Mạng tại Hợp Nhất Group nhà cung cấp thiết bị uy tín, danh tiếng 10 năm để đảm bảo sản phẩm chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm kém chất lượng...
Báo giá cáp quang multimode, singlemode, dây nhảy quang, hộp phối quang ODF chính hãng